Posted on

Telugu tips for heartburn – హార్ట్ బర్న్ కొరకు బెస్ట్ హోమ్ రెమిడీస్

హార్ట్ బర్న్ అనేది మీ పనులను పూర్తిగా నిలిపి వేసే ఒక ఆరోగ్య సమస్య. ఇది కడుపులో ఉన్న హైడ్రోక్లోరిక్ ఆసిడ్ కారణంగా ఏర్పడుతుంది. ఈ ఆసిడ్ ఫుడ్ పైప్ ద్వారా తిరిగి వచ్చి ఛాతి మరియు శరీర మధ్య భాగంలో మంటను పుట్టిస్తుంది. ఇది భోజనం చేసిన తర్వాత లేదా కొన్ని రకాల ఆహారాలు తినడం వలన లేదా కొన్ని పానీయాలు తాగడం వలన ఏర్పడుతుంది. వైద్య చికిత్సకు బదులుగా, మీరు ఈ ఇంటి నివారణలను ఉపయోగించి హార్ట్ బర్న్ సమస్యను వదిలించుకోవచ్చు.

హార్ట్ బర్న్ ను తగ్గించేందుకు సహజ నివారణలు

కలబంద జ్యూస్

హార్ట్ బర్న్ చికిత్సకు కలబంద జ్యూస్ ఉత్తమ నివారణలలో ఒకటి. కాస్మెటిక్స్ తయారీకి దీనిని తరచూ ఉపయోగిస్తారు. ఇందులో విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు అమైనో ఆసిడ్లు ఉంటాయి. ఇది మీ జీర్ణశక్తిని పెంచుతుంది మరియు శరీరంలోని టాక్సిన్స్ ని తొలగిస్తుంది. ఇది కడుపును చల్లబరచి గుండె మంటను తగ్గిస్తుంది. కలబందలో యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నందున, ఇది చర్మంపై మంటను కూడా తగ్గిస్తుంది. ఛాతి మంటగా ఉన్నప్పుడు కలబంద జ్యూస్ ని చేసుకొని త్రాగండి.

హనీ

తేనెలో యాంటీ బాక్టీరియల్ లక్షణాలు సమృద్ధిగా ఉంటాయి. దీనితో మీరు అనేక నివారణలు తయారు చేయవచ్చు. మీకు గుండె మంటగా అనిపించినప్పుడు ఒక స్పూన్ తేనెని తీసుకోండి, ఇది చాలా తక్కువ సమయంలోనే నొప్పిని తొలగిస్తుంది. మీరు వేడి టీ తయారు చేసుకొని అందులో తేనెని జోడించి తాగవచ్చు. ఇది కూడా మీ కడుపుకు మంటను తగ్గించి హార్ట్ బర్న్ ను తొలగిస్తుంది. మీకు డయాబెటిస్స్ లేదా తేనె అలర్జీ వంటి సమస్యలు ఉన్నట్లయితే దీనిని తీసుకోకుండా వేరే నివారణలు పాటించండి.

సోపు గింజలు

ఫెన్నెల్ గింజలను సాధారణంగా రుచికరమైన వంటను తయారు చేయటానికి ఉపయోగిస్తారు. ఫెన్నెల్ ప్లాంట్ యొక్క అన్ని భాగాలు తినదగినవే కానీ వీటి యొక్క విత్తనాలు ఆరోగ్యానికి మరింత ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. కొన్ని ఆకుపచ్చ మరియు ఎండిన సోపు విత్తనాలు తీసుకోండి. ప్రతిరోజూ ఉదయం మరియు రాత్రి భోజనం తర్వాత ఒకటిన్నర టీస్పూన్ సోంపు గింజలను నమలండి. లేదా ఒక కప్పు నీటిలో 1 టీస్పూన్ ఫెన్నెల్ విత్తనాలను వేసి బాగా ఉడికించి ఫిల్టర్ చేయండి. ఇది చల్లబడిన తరువాత త్రాగండి.

ద్రాక్ష పండు

ద్రాక్షలో ఫైబర్, పొటాషియం, విటమిన్స్, మరియు ఖనిజాలు ఉన్నాయి. ఛాతి మంట మరియు ఇతర గుండె సమస్యలు రాకుండా ఉండేందుకు ఇవి సహాయపడతాయి. మీకు ఏదైనా కడుపు సమస్య ఉన్నప్పుడు 10 నుండి 20 ద్రాక్షలను తినండి. ఇది మీ జీర్ణ సమస్యలను పరిష్కరించి మీకు రిలాక్సేషన్ని ఇవ్వడంలో సహాయపడుతుంది.

తులసి ఆకులు

తులసి ఆకులలో హార్ట్ బర్న్ సమస్యను తక్షణమే తొలగించే కొన్ని ప్రత్యేక లక్షణాలను ఉన్నాయి. కొన్ని తాజా తులసి ఆకులను బాగా కడిగి 2 నుండి 3 ఆకులను నమలడం. ఇది మీ కడుపులో ఉన్న యాసిడ్ మొత్తాన్ని తగ్గిస్తుంది. మీరు తులసి ఆకులతో టీ తయారు చేసుకొని కూడా త్రాగవచ్చు.

అల్లం టీ

మీ శరీరానికి అల్లం ఒక యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీగా పని చేస్తుంది. ఇది ఫుడ్ పైప్ లేదా ఎసోఫాగస్ లోనికి ప్రవహించే ఆసిడ్‌ను తగ్గిస్తుంది. మీ వంటకాల్లో తాజా అల్లంను చేర్చుకోండి లేదా అల్లం టీ తయారుచేసి త్రాగండి. మీరు అల్లం మరియు నిమ్మకాయతో జ్యూస్ కూడా చేయవచ్చు. ఒక కప్పు వెచ్చని నీటిలో ఒక టేబుల్ స్పూన్ అల్లం మరియు నిమ్మరసం కలిపి 2 టేబుల్ స్పూన్ తేనెని చేర్చుకోండి. మీకు అజీర్ణం, గుండెలో మంట మరియు కడుపుకు సంబంధించిన ఏదైనా సమస్య కలిగినప్పుడు దీనిని త్రాగండి.

బాదం

మీ శరీరాన్ని ఆరోగ్యకరంగా మరియు వ్యాధులు లేకుండా ఉంచుకోటానికి బాదం ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇది మీ జీర్ణక్రియను మెరుగు పరచటానికి కూడా సహాయపడుతుంది. ఇది కడుపు యొక్క ఆసిడ్‌ను నియంత్రిస్తుంది మరియు గుండెలో మంటను తగ్గిస్తుంది. ఛాతిలో మంటగా ఉన్నప్పుడు 10 నుండి 15 బాదంలను తినండి. అర గంటలో మంట తగ్గిపోతుంది.

బెల్లం

ఇది గుండె మంటను వదిలించుకోడానికి ఉత్తమ పరిష్కారాలలో ఒకటి. ప్రతి సారి భోజనం తర్వాత చిన్న ముక్కల బెల్లంను చప్పరించండి. ఇది మీ జీర్ణ వ్యవస్థను ఆరోగ్యంగా చేస్తుంది మరియు ఛాతిలో మంట ఏర్పడే అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది. ఇది మీ శరీర ఉష్ణోగ్రతని నియంత్రించేందుకు మరియు కడుపును చల్లబరిచేందుకు సహాయపడుతుంది.

పచ్చి కూరగాయలు మరియు పండ్ల రసాలు

కడుపులోని యాసిడ్ మొత్తాన్ని తగ్గించడానికి మీరు బంగాళదుంప, క్యాబేజీ మరియు సెలెరీ వంటి కొన్ని పచ్చి కూరగాయలను తీసుకోవాలి. ఈ కూరగాయలలో ఆల్కలిన్ ప్రాపర్టీస్ ఉన్నాయి, ఛాతిలో మంటను వదిలించుకోవడానికి ఇవి సహాయపడతాయి. తరచూ ఈ కూరగాయల జ్యూస్ ని తయారు చేసి త్రాగండి. మీరు బొప్పాయి పండు యొక్క జ్యూస్ ని కూడా త్రాగవచ్చు. ఇందులోని డైజెస్టివ్ ఎంజైమ్ మీ కడుపులోని మంటను తగ్గిస్తుంది.

ఆపిల్ మరియు ఆపిల్ సీడర్ వెనిగర్

ఒక గ్లాస్ ఆపిల్ జ్యూస్ లో 2 టీస్పూన్ల ఆపిల్ సీడర్ వెనిగర్ని కలిపి ఆహారం తిన్న వెంటనే త్రాగాలి. జీర్ణక్రియ సజావుగా మరియు తేలికగా జరగడానికి ఈ డ్రింక్ సహాయపడుతుంది మరియు హార్ట్ బర్న్ ని నివారిస్తుంది.

బేకింగ్ సోడా

ఒక టీ స్పూన్ బేకింగ్ సోడాని నీళ్లలో కలుపుకొని త్రాగడం వల్ల హార్ట్ బర్న్ సమస్య నుంచి తక్షణ ఉపశమనం కలుగుతుంది. జీర్ణవ్యవస్థను డీటాక్సిఫై చేసే గుణం బేకింగ్ సోడాలో వుంది.

దాల్చిన చెక్క టీ

దాల్చిన చెక్క ఘాటుగా ఉన్నప్పటికీ జీర్ణక్రియ తేలికగా సాగడానికి సహాయపడుతుంది. తాజాగా తయారు చేసిన దాల్చిన చెక్క టీ తాగడం వల్ల హార్ట్ బర్న్ నివారించడమే కాకుండా జీర్ణం తేలికగా అవుతుంది.

చమోమెలీ టీ

ఒక కప్పు చమోమెలీ తాగడం వల్ల హార్ట్ బర్న్ తగ్గుతుంది. ఇది ఇన్ఫ్లమేషన్ ని తగ్గిస్తుంది. అసిడిటీ లెవల్స్ ని కూడా తగ్గుతాయి.

బట్టర్ మిల్క్

ఎసిడిటీ వలన కలిగే హార్ట్ బర్న్ ని నివారించే హోం రెమెడీస్ లో బట్టర్ మిల్క్ ఒకటి. ఇందులో లాక్టిక్ యాసిడ్స్ పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల పొట్టలోని ఎసిడిటీ లక్షణాలను నార్మల్ చేస్తుంది. కొన్ని మెంతులను నీటిలో నానబెట్టి, మెత్తగా పేస్ట్ చేసి బట్టర్ మిల్క్ లో మిక్స్ చేసి తాగడం వల్ల ఎసిడిటి మరియు ఛాతి నొప్పి నుండి తక్షణ ఉపశమనం పొందవచ్చు.

లవంగాలు

భోజనం తర్వాత నోట్లో రెండు లేదా మూడు లవంగాలను వేసుకొని నమలడం వల్ల పొట్టలో జీర్ణ రసాలు ఉత్పత్తి అవుతాయి, దాంతో త్వరగా జీర్ణం అవుతుంది మరియు గుండె మంట సమస్యలను తగ్గిస్తుంది.

జీలకర్ర

జీలకర్ర మీ జీర్ణ ప్రక్రియను మెరుగుపరచడానికి సహాయపడుతుంది. అంతేకాకుండా మీ రోగనిరోధక వ్యవస్థను మెరుగు పరచటానికి సహాయపడుతుంది. వాయువు మరియు ఇతర గ్యాస్ట్రిక్ సమస్యలను తగ్గించడానికి సహాయపడుతుంది. నీళ్ళలో జీలకర్ర వేసి బాగా మరిగించి చల్లారిన తర్వాత త్రాగటం వల్ల ఛాతి మంట నుండి తక్షణ ఉపశమనం కలుగుతుంది.

బ్లాక్ పెప్పర్

అజీర్తి వల్ల కలిగే పొట్ట నొప్పి మరియు గుండె మంటను తగ్గించడం కోసం కొన్ని మిరియాలను పొడి చేసి, మజ్జిగలో కలుపుకొని త్రాగండి.

పుదీనా ఆకులు

కొన్ని పుదీనా ఆకులను శుభ్రం చేసి, నీటిలో వేసి బాగా మరగ కాచి, ఆ నీటిని భోజనం తర్వాత గోరువెచ్చగా తాగాలి. ఇలా చేస్తుంటే బ్లోటింగ్ మరియు క్రాంప్స్ నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. నరాలను బలోపేతం చేసి తలనొప్పి నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. పుదీనా ఆకులు మౌత్ ఫ్రెషన్నర్ గా బాగా ఉపయోగపడతాయి. పుదీనాని వివిధ వంటకాల్లో గార్నిష్ కోసం కూడా ఉపయోగించవచ్చు. ఇందులో ఎసిడిటీ తగ్గించే ఔషధ గుణగణాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి. జీర్ణక్రియను మెరుగు పరిచి ఎసిడిటీని తగ్గిస్తుంది.

అరటి పండు

అరటి పండు యాసిడ్ రిఫ్లెక్షన్కు వ్యతిరేకిగా పనిచేసి ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తుంది. మీరు ప్రతి రోజూ కనీసం ఒక్క అరటి పండును తినడం వల్ల యాసిడ్ రిఫ్లెక్షన్‌కు దూరంగా ఉండవచ్చు. తద్వారా గుండె మంటను తగ్గించవచ్చు.

ఆవాలు

మీకు వినడానికి చాలా ఆశ్చర్యంగా ఉన్నా, ఆవాలలో మినరల్స్ పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ ఆల్కలీన్ పదార్థం మీ కడుపు మరియు గొంతులో ఉన్న ఆమ్లత్వాన్ని తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది. ఛాతి మంట మిమ్మల్ని ఎక్కువగా బాధిస్తే, 1 స్పూన్ ఆవాలను తినండి.